Chọn hướng bếp khắc phục hướng bếp xấu

5/5 - (1 bình chọn)
Là một trong ba khu vực quan trọng nhất trong một căn nhà, không gian bếp là nơi bạn cần quan tâm về phong thủy không kém phòng khách hay phòng ngủ. Cách đặt hướng bếp tưởng như đơn giản nhưng lại khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến con đường công danh, tài lộc và sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách xác định hướng đặt bếp theo đúng phong thủy.

Cách chọn hướng bếp

 

Hướng đặt bếp

 

Theo các quan niệm tín ngưỡng từ lâu đời, khi người nấu quay lưng lại, lưng của người nấu quay về hướng nào thì đó được coi là hướng bếp. Mỗi người trụ cột trong gia đình có tuổi, mệnh khác nhau lại hợp với một hướng khác nhau. Chúng tôi sẽ chỉ cách đặt bếp trong nhàhướng đặt bếp theo từng hướng nhà khác nhau:

Nhà hướng Bắc

Tuỳ theo mệnh hoặc là tuổi của gia chủ mà khi bạn xây nhà hướng Bắc có thể lựa chọn hướng đặt bếp sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà hướng Bắc thì tuyệt đối đừng đặt bếp hướng Nam và đừng đặt ở nơi quá lộ liễu sẽ gây mất thẩm mỹ cũng như gây hao tán tài sản của gia đình bạn đấy.

Nhà hướng Đông

Hướng Đông là hướng mặt trời mọc, là thời điểm bắt đầu guồng quay của cuộc sống, đây cũng là hướng tốt mang đến sự phát triển và sinh tồn mạnh mẽ. Vì vậy, nếu như bạn đang là một gia chủ của căn nhà hướng Đông thì đừng nên lựa chọn hướng Tây hay hướng Nam để đặt bếp nếu không muốn mất đi sự may mắn và hưng thịnh của gia đình nhé. 

Chính bởi hướng Tây là hành Kim khắc hành Hoả, không thích hợp để đặt bếp nấu. Khi mặt trời lặn về hướng Tây, ánh nắng gay gắt trực tiếp sẽ khiến thức ăn bị ôi thiu, việc nấu nướng cũng trở nên bất tiện hơn. 

Cũng như thế,  hướng Nam là hướng có Hoả khí vô cùng mạnh, gây bất lợi đến gia chủ. Hướng bếp nên tránh hướng Bắc vì hỏa kị phong kỵ thủy. Nhà bếp phải “tàng phong tụ khí” nên tránh quay về “hướng thủy vượng”.

 

✅✅✅ Xem thêm : Cách chọn hướng cầu thang

 

  • Nhà hướng Đông Bắc:

Gia chủ nên chọn hướng bếp Đông Nam là thích hợp nhất. Kiêng kỵ đặt bếp hướng Tây, Tây Nam sẽ đem lại điềm không may cho gia chủ. 

Bên cạnh việc chọn hướng để đặt bếp, nội thất và đồ đạc trong bếp cũng cần có sự bố trí hợp lý. Chẳng hạn như bồn rửa chén bát đến bếp phải có khoảng cách tối thiểu là 60cm vì thủy hỏa xung khắc. Không nên đặt bếp ở các cửa sổ hút gió, vì phong hỏa cũng xung khắc đồng thời tránh làm mùi thức ăn bay đi khắp nhà.

  • Nhà hướng Đông Nam

Khi nhà có hướng Đông Nam thì chính Tây sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất cho hướng bếp. Ngoài ra có thể là hướng Đông Bắc hoặc hướng Nam. Ngược lại, Tây Bắc sẽ là hướng tối kỵ trong phong thủy, đem lại vận không may cho gia chủ. 

Nhà hướng Nam

Một ngôi nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào? Đây là hướng được cho là dễ ở vì vào mùa hạ thì mát, mùa đông thì ấm. Hướng bếp nên được đặt là chính Tây hoặc Đông Bắc, tối kỵ đặt hướng bếp Tây Bắc. 

Nhà chính Tây

Nhà hướng chính Tây có khá nhiều bất lợi về thời tiết cũng như phong thuỷ nên cần chú ý rất kỹ trong việc sắp xếp. Theo như phong thuỷ được nghiên cứu cho thấy, nếu nhà bạn ở hướng chính Tây thì hãy đặt bếp ở các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và hướng cùng với nhà – chính Tây đều là bốn hướng cát mang điều lành đến gia đình.

  • Nhà hướng Tây Nam

đây là một hướng nhà được xem là khá kém may mắn trong phong thủy, đem nhiều điềm xấu đến cho gia chủ. Nên đặt bếp ở hướng Đông Nam cho phù hợp và ngăn bớt những điều xấu đến với gia đình.

  • Nhà hướng Tây Bắc

đây là hướng không đẹp cũng không xấu, nên đặt bếp về hướng Tây hoặc Tây Nam sẽ thuận lợi cho gia chủ. 

Việc chọn cách đặt bếp theo phong thủy cần phải dựa trên tuổi, mệnh của chủ hộ gia đình, hướng nhà, hướng cổng, diện tích, … Vậy nên, khi chọn được hướng nhà phù hợp, ta cũng cần phải lưu ý một số điều khi bày trí đồ dùng, nội thất bếp.

Không nên đặt bếp thẳng cửa chính, thứ nhất là mất tính thẩm mỹ, thứ hai là luồng khí xông thẳng từ ngoài vào bếp sẽ gây bất lợi cả về việc nấu nướng hay phong thủy. 

Cũng không nên đặt bếp cùng hướng, hoặc gần với nhà vệ sinh vì những thứ có vi khuẩn gây hại sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến món ăn. Đồng thời cũng gây mất mỹ quan khi không gian nấu nướng lại gần khu vệ sinh. Những ngôi nhà có diện tích hạn chế chắc chắn sẽ mắc lỗi này.

Bếp là nơi thường sinh những luồng nhiệt nóng và mùi do hoạt động nấu nướng nên ta cũng không xây hướng với phòng ngủ, ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của gia chủ.

Cũng tránh đặt bếp gần với khu vực cấp, thoát nước hay các trục dây điện chạy qua vì hỏa kỵ thủy. Cũng không được đặt bếp ở nơi quá lộ liễu hoặc quá kín đáo. 

Khi gia chủ chọn đặt bếp hướng Đông thì không nên bài trí thêm cây cảnh trong bếp vì theo phong thủy, đây là hướng cực tốt, lộc lá, phú quý theo đó vào nhà nên khi đặt cây cảnh thì sẽ che chắn mất. 

Đặt hướng bếp kiêng đặt ngược với hướng nhà. Điều này gây xung khắc, không đem lại may mắn và tài lộc. Gia chủ nên cẩn thận chú ý.

Ở giữa ngôi nhà là nơi mạch khí chủ đạo đi qua nên cũng tránh đặt bếp cho dù gặp hướng đẹp. Đặt bếp ở vị trí này sẽ đem lại sự xáo trộn về sức khỏe cũng như con đường hưng thịnh của cả gia đình. 

Ta nên tránh để một khoảng không hay khoảng trống phía sau bếp. Tránh để không gian sau bếp có gió lùa trực tiếp hay mặt trời rọi trực tiếp. Bếp nên đặt liền kề với một bức tường vững vàng, như vậy tài lộc mới vững vàng theo. Và không nên đặt bếp cạnh tủ lạnh và bồn rửa bát, đặt tủ lạnh đối diện bếp.

Gia chủ không nên đặt bếp quay về hướng Bắc và bàn nấu ăn ở trên rãnh nước, đường mương, đường nước chảy, nơi có vị trí thấp, không đủ ánh sáng hoặc xô lệch bàn nấu ăn. 

Hóa giải hướng bếp xấu

 

Có thể thấy, dù đã để ý kỹ nhưng nhiều gia đình vẫn bỏ sót một vài điều ảnh hưởng đến hướng bếp khiến phong thủy, đem lại điều không may. Chúng tôi đã liệt kê một số lỗi thường gặp và cách hóa giải hướng bếp xấu mà nhiều gia đình gặp phải. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Cửa chính đối diện cửa bếp

Cửa chính được coi là nơi thu hút tiền tài, vận may. Còn bếp được coi là ngân khố khi thường được xây ở vị trí cuối căn nhà. Thế nhưng việc hai cửa này đối diện nhau đem lại sự không may, như mở đường để tài lộc ra khỏi nhà. 

Cách hóa giải cửa chính nhìn thẳng vào bếp mà thường được dùng phổ biến là gia chủ xây cửa bếp lệch với cửa chính, vừa giúp bố cục ngôi nhà thêm thuận mắt, vừa hóa giải điềm không may. Nếu không thể xây lại cửa, bạn có thể đặt một tấm bình phong ngăn giữa cửa và bếp hoặc để cho trạng thái cửa bếp luôn luôn đóng.

 

✅✅✅ Xem thêm : Nhà thuộc hướng ngũ quỷ khắc phục thế nào ?

 

Bếp đặt cùng với hướng nhà

Hướng bếp và hướng nhà được cho là có mối quan hệ vô cùng quan trọng và gắn bó, tấc động qua lại với nhau. Hướng này được đặt dựa trên hướng kia và một trong hai hướng đặt sai thì hướng kia sẽ đặt hướng tốt hơn để trung hòa hướng còn lại. Và nếu như được hỏi có nên đặt hướng bếp cùng hướng nhà không thì câu trả lời sẽ là không nên. 

Với sai lầm này, bạn có thể có nhiều cách hóa giải hướng bếp xấu như mua thêm chuông gió treo trước cửa nhà vì chuông gió được tin tưởng có khả năng xua đi các luồng khí xấu. Hay bạn có thể cải thiện nho nhỏ cho căn bếp bằng cách xây thêm tường vách, đặt thêm tranh hay sử dụng các màu sơn tường hợp mệnh với gia chủ để hóa giải hướng bếp xấu này. 

Đặt bếp ở góc tường

Bếp không đơn thuần là nơi nấu nướng mà còn là nơi gia đình sum vầy, là nơi giữ ngọn lửa gia đình. Vậy nên, ta tránh việc đặt bếp ở góc tường

Vị trí này sẽ làm giảm tầm nhìn của những người nấu nướng, đồng thời tạo cảm giác ngột ngạt, bí bách ảnh hưởng tâm trạng nấu nướng và chất lượng món ăn. 

Bếp đặt ở góc tường khiến không gian không có lối thoát, thịnh vượng và hạnh phúc từ đó không đến được với gia chủ. 

Nếu không thể thay đổi vị trí bếp nấu thì bạn có thể thêm một chiếc gương với kích cỡ vừa phải để giúp không gian nhà bếp thêm rộng rãi, người nấu có thể quan sát được toàn bộ không gian. Hoặc bạn có thể treo một chiếc chuông gió trước cửa bếp vì theo quan niệm phong thủy, tiếng chuông gió có thể thu hút được vận may và tài lộc.

Đặt bếp ở chân cầu thang:

Theo quan niệm xưa, việc đặt bếp dưới chân cầu thang hay dưới xà ngang, gầm cầu thang đều là điều không nên mà gia chủ cần tránh. Có thể bạn sẽ thấy nó rất tiện ích và tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian nhà ở nhưng thực tế không phải vậy.

Chân cầu thang hay gầm cầu thang đều là nơi bị đè nén, việc đặt bếp có thể khiến cho vận khí của gia đình gặp rắc rối. Cầu thang còn là tượng trưng cho nguồn sát khí hay còn là nơi tích tụ nguồn khí ấy với khối lượng lớn. Cách đặt bếp và nấu nướng ở nơi như vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, dẫn đến ốm yếu bệnh tật cho các thành viên trong gia đình.

Gia chủ cần phải sử dụng trần nhà bằng xốp hoặc thạch cao để có thể che lại cầu thang, tránh tiếp xúc trực tiếp với không gian bếp. Cách tốt nhất là bạn nên di chuyển không gian bếp đến một vị trí khác thuận lợi và hợp phong thủy hơn.

✅✅✅  Xem thêm : Cách khắc phục nhà hướng tây

Nên chọn phong thủy phòng bếp theo tuổi

Bếp được coi là một trong ba trụ chấn hưng phong thủy của một gia đình. Lựa chọn đặt bếp theo hướng tốt nhất dựa theo tuổi sẽ giúp cho nguồn thịnh vượng, tài lộc, may mắn đến dồi dào hơn. Mỗi tuổi có một cung mệnh khác nhau, hợp với một hướng khác nhau và đem lại vận may, vận xui khác nhau. 

Mỗi trụ cột trong gia đình là đại diện để xem tuổi và dựa trên đó để xem hướng để đặt bếp nên gia chủ cần để ý và thực hiện đúng theo phong thủy tránh điều không may. 

Nền bếp thấp hơn nền nhà

Một số người trong quá trình thi công nhà đã không để ý đến lỗi phong thủy này mà xây nền bếp thấp hơn nền nhà. Điều này ảnh hưởng đến con đường hội tụ không khí, tài lộc thay vì phân bố xung quanh nhà lại tập trung xuống bếp.

Cách hóa giải hướng bếp xấu này là bạn cần xây một cái gờ nhỏ giữa ranh giới hai phòng và treo thêm gương bát quái trước cửa bếp. Nhưng đồng thời bạn cần chú ý hơn trong đi lại, tránh xảy ra tai nạn.

Nhà bếp từ lâu đã đi vào đời sống tâm linh người Việt với nhân vật ông Táo cưỡi cá chép chầu trời nên việc giữ gìn, lựa chọn hướng cho không gian bếp là một điều quan trọng, được để ý và xem trọng để đem lại nguồn tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Khi có nhu cầu cần tư vấn nội thất, tư vấn thiết kế kiến trúc không gian bếp của sao cho hợp phong thủy để đem lại sự thuận lợi cho gia đình bạn hãy liên hệ ngay với Cosolution. Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giúp bạn tìm được lựa chọn ưng ý nhất!