4.2/5 - (5 bình chọn)

CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG CẦU THANG

Trong căn nhà, cầu thang được coi là điểm giao thoa giữa các dòng khí về tài vận được luân chuyển lên xuống giữa các tầng lầu. Nếu cầu thang được đặt ở hướng tốt sẽ mang vận khí tốt đến cho gia đình và ngược lại.

Vậy hướng cầu thang được xác định như thế nào? Toạ hướng được lấy làm hướng cầu thang chính là hướng đối diện với chúng ta khi từ trên cầu thang đi xuống.

Có rất nhiều cách xác định hướng cầu thang khi thiết kế:

Hướng cầu thang

chọn hướng cầu thang

Xác định theo hướng nhà:

 • Đối với nhà hướng Đông: Nếu nhà bạn ở hướng mặt trời mọc thì nên lựa chọn cho mình hướng Đông Bắc để đặt cầu thang để mang lại tài lộc và may mắn cho bản thân, gia đình. Ở hướng này, Copsolution khuyên bạn nên thiết kế cầu thang đổ bê tông là hợp với phong thuỷ nhất.
 • Đối với nhà hướng Tây: Tây Nam – tượng trưng cho tình yêu chính là hướng tốt nhất để đặt cầu thang ở những ngôi nhà chính Tây để mang lại sự viên mãn trong tình yêu cũng như tình cảm gia đình luôn đầm ấm. Với cầu thang bằng kim loại sẽ phù hợp với phong thuỷ của hướng này.
 • Đối với nhà hướng Nam: Hướng Nam được xem là hướng vô cùng tốt để làm nhà, nếu như may mắn sở hữu cho mình một ngôi nhà ở hướng Nam thì bạn hãy lựa chọn bố trí cầu thang hướng chính Tây để tăng thêm sự thịnh vượng cho căn nhà của mình nhé. Cũng như hướng Đông Bắc, cầu thang được thiết kế chắc chắn với chất liệu bê tông sẽ là lựa chọn tối ưu cho hướng cầu thang chính Tây của bạn.
 • Đối với nhà hướng Bắc: Nhà hướng Bắc nên đặt cầu thang hướng Đông là đẹp nhất. Đây được xem là hướng sẽ mang điềm lành về sức khoẻ đến với gia chủ. Ngoài ra, khi đặt cầu thang hướng này bạn nên làm cầu thang bằng chất liệu gỗ để tăng sự may mắn cho gia đình nhé.
 • Nếu nhà bạn hướng Tây Bắc thì nên đặt cầu thang ở hướng Tây. Nhà hướng Đông Nam thì đặt hướng Đông là thích hợp nhất. Cầu thang chính Nam sẽ phù hợp với căn nhà hướng Tây Nam. Và chính Bắc là sự lựa chọn tuyệt vời cho căn nhà hứơng Đông Bắc.

✅✅✅ Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà hướng tây đẹp 

Xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ:

Để xác định được hướng cầu thang theo tuổi gia chủ mà hợp phong thủy, bạn cần biết bạn sinh năm nào, thuộc cung, mệnh gì để xác định hướng chính xác, tránh hướng xấu.

Khi xem hướng cầu thang theo tuổi gia chủ, người ta thường dựa vào phong thủy bát trạch. Về phong thủy bát trạch thì gồm có 4 yếu tố: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Đây là hướng được coi là cực thuận, đem lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc đến cho gia chủ.

Trái lại với 4 hướng ấy là: Ngũ quỷ, Hại họa, Lục sát, Tuyệt mệnh. Đọc tên hướng cũng đủ hiểu nó sẽ đem lại vạn sự xui xẻo, bất an, đau khổ, gia đình bất hòa, bệnh tật cho gia chủ.

Hướng cầu thang dù ngược hay xuôi thì gia chủ cũng cần lưu ý đến sự ảnh hưởng của mặt trăng, mặt trời hay còn gọi là tính âm, tính dương. Cụ thể, những người thuộc sự ảnh hưởng của mặt trời sẽ nằm trong Trạch mệnh Kiền, Ly, Tốn. Và quỹ đạo chuyển động sẽ phải thuận theo mặt trời, nghĩa là thuận chiều kim đồng hồ. Cầu thang của những gia chủ này sẽ được thiết kế và xây dựng thuận theo kim đồng, kết hợp màu sắc và chất liệu phù hợp.

Ngược lại, những người thuộc Trạch mệnh Khảm, Khôn, Cấn thuộc sự ảnh hưởng tính âm của mặt trăng vậy nên quỹ đạo sẽ ngược với mặt trời, quay ngược chiều kim đồng hồ. Gia chủ thuộc Trạch mệnh này sẽ phải xây cầu thang ngược chiều kim đồng hồ quay.

Ngoài ra, gia chủ thuộc hai Trạch mệnh khác là Đoài, Chấn thay vì chọn hướng theo mặt trời hay mặt trăng mà sẽ chọn hướng xây cầu thang dựa vào nghề nghiệp. Đối với gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp thì tính âm nhiều hơn, bạn nên chọn xây cầu thang theo chiều mặt trăng để mùa màng bội thu. Còn đối với các hộ kinh doanh, buôn bán, công nghệ điện tử thì nên xây cầu thang theo hướng mặt trời vì tính dương nhiều hơn.

Mỗi gia chủ sẽ có tuổi là một trong 12 linh vật của 12 con giáp theo đó có cách mệnh ứng với năm sinh khác nhau. Sau đây, tôi sẽ ví dụ cho bạn đọc về tuổi Tý nhé!

Đối với người sinh năm con chuột thì lại có giáp tý, bính tý, nhâm tý, mậu tý, canh tý. Mỗi một năm sinh lại có một cách bài trí cầu thang khác nhau để đem lại phúc lộc, sức khỏe.

 • Giáp Tý (1984): mệnh Kim, cung Tốn. Theo đó, hướng cầu thang tốt nhất ứng với 4 hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Từ đó ta đưa ra được hướng cầu thang là Đông khi nhà bạn quay hướng Nam, Bắc và ngược lại.
 • Canh Tý (1960): thuộc cung Tốn, hành Thủy nên hướng nhà cũng giống như Giáp Tý.
 • Nhâm Tý (1972): hành Mộc, cung Khẩm và tương tự như Giáp Tý.

✅✅✅ Xem thêm : Xác định hướng xây nhà thờ

Hướng cầu thang theo phong thuỷ

Phong thủy cầu thang đem lại nguồn sinh khí dồi dào, giúp gia đình thịnh vượng. Một số điểm nhấn về hướng cầu thang theo phong thủy mà chúng tôi gửi tới bạn:

 • Bố trí cầu thang:

Đối với phép bố trí cầu thang thì phần động khẩu được cho là quan trọng hơn vì nó là nơi tiếp thu nguồn sinh khí vào nhà. Vậy nên nó cần được bố trí ở vị trí tốt nhất theo 3 cách:

Tiếp mạch: dùng cho trường hợp nguồn khí yếu do nhà bố trí cầu thang ở phía trong, bị che lấp. Cần tối thiểu 3 bậc trong cung mạch tốt.

Thừa khí: dùng khi khí đến mạch thô ngạch do gia chủ xây cầu thang ở gần phía cửa ra vào. Cần 1 bậc vào cung mạch tốt.

Khí mạch kiêm thu: dùng khi nguồn khí đến bình ổn, không quá khó khăn. Cần 2 bậc vào cung mạch tốt.

 • Nguyên tắc xây cầu thang theo phong thủy:

Bậc cầu thang phải xây nguyên vẹn, không xây hở hay để nứt. Điều này trước hết là đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, sau là giúp cho nguồn vượng khí được đi đúng hướng và trọn vẹn, không bị phân tán.

Hình dạng cầu thang nên để ở dạng mềm mại, tránh dạng cầu thang xoắn ốc hay đặt ở vị trí ngay giữa nhà sẽ đem lại điều không tốt cho gia chủ.

Tuyệt đối không xây cầu thang cắt góc vì bất cứ lý do gì, kể cả do tài chính hay tiết kiệm không gian.

Vị trí cầu thang nên để lệch trái hoặc lệch phải, tuyệt đối không đặt chính giữa nhà.

Thảm cầu thang tránh màu đỏ, nên để màu gỗ hoặc màu gạch hoa.

Không nên tận dụng gầm cầu thang làm nơi để các công trình nước hoặc trưng bày bể các cảnh, bày bình rượu mà nên tận dụng làm một không gian chứa đồ.

✅✅✅ Xem thêm : Nguyên tắc thiết kế nội thất nhà phố hiện đại

 • Cách tính số bậc cầu thang:

Số bậc cầu thang cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Tính từ bậc bắt đầu đến bậc kết thúc phải được rơi vào “sinh” trong vòng tuần hoàn một kiếp người “sinh, lão, bệnh, tử”, thường rơi vào các số lẻ 19, 21, 23.

Ngoài ra, trong ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ sẽ có những hình dáng nhà phù hợp như: hành Kim ứng với nhà hình tròn, tương tự hành Mộc sẽ là hình chữ nhật, hình lượn sóng dành cho hành thuỷ, hình tam giác ứng với hành hoả và hình vuông là thích hợp cho hành Thổ.

Căn cứ vào kiến trúc đó của phong thuỷ cho thấy nhà hành Thuỷ bậc thứ 1 à Trường sinh và lần lượt bậc 3, 5, 7, 9 là bậc Trường sinh ứng với hành Mộc, Thổ, Hoả, Kim rồi từ đó mà tính lên thì nhà thường có chiều cao từ 3 – 3,6m hiện nay số bậc cầu thang phong thuỷ là 21, 23, 25 bậc.

VỊ TRÍ ĐẶT CẦU THANG

Trong nhà:

 • Đầu tiên, tuyệt đối không được đặt cầu thang hướng thẳng ra cửa chính:

Theo phong thuỷ, cửa chính là nơi mà ngôi nhà hấp thụ rất nhiều chất khí, có năng lượng tốt, có năng lượng xấu. Nếu cầu thang đặt ở đây thì các năng lượng đó sẽ bất ngờ bị “hút” lên một cách đột ngột, đây được xem là việc không tốt.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thuỷ thì cửa chính cũng là “nơi tiền của vào” nếu đặt cầu thang ở đối diện cửa chính thì chẳng khác nào mang cầu thang đến làm “đường dẫn” để tiền của tuôn chảy ra ngoài.

 • Một điều không nên nữa là để bố trí cầu thang ở phía sau nhà:

Nếu cửa chính là nơi vượng khí vào thì phía sau nhà được xem là nơi nó thoát ra. Nếu gia chủ không muốn tài lộc suy giảm và có sức khoẻ không tốt thì không nên đặt cầu thang ở hướng này vì năng lượng tốt và các vượng khí ở trong nhà sẽ thoát ra phía sau theo hướng cầu thang.

Không những thế, việc đặt cầu thang như vậy sẽ khiến gia chủ không thuận tiện để di chuyển cũng như tạo kết cấu không đẹp mắt cho căn nhà và hơn hết là nếu nhà bạn có cửa sau thì việc làm này đã vô tình tạo điều kiện cho trộm đột nhập lên tầng trên khi vào nhà.

 • Đừng đặt cầu thang đối diện với bếp và nhà vệ sinh nhé:

Tiền tài và sinh khí trong nhà sẽ một lần nữa tuôn chảy ra bên ngoài nếu bạn đặt cầu thang đối diện bếp và nhà vệ sinh đấy. Đây còn là hai nơi ẩm ướt và là hai nơi xuất hiện những mùi đồ ăn hay mùi hôi khác. Chính việc làm này đã mang những mùi đó theo đường cầu thang lên các tầng trên.

 • Cầu thang nên tránh đặt giữa phòng hoặc giữa nhà:

Vì điều đó đồng nghĩa như chia nhà làm hai, mất vẻ hoàn chỉnh của ngôi nhà. Cầu thang đặt ở trung cung cũng sẽ mang những năng lượng lớn ở trung tâm bị hút lên trên ảnh hưởng đến công danh, sức khỏe của cả gia đình.

Ngoài nhà

Để thiết kế cho mình một kiểu cầu thang ngoài trời thì việc căn nhà của bạn phải có một khoảng sân đủ rộng từ 3 – 5m phía trước chính là điều kiện tiên quyết nhất. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công.

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn cầu thang chữ L để tạo chiều rộng ở đoạn gấp khúc và hạn chế độ dốc cho cầu thang. Ngoài ra, việc này còn giúp tránh cho cầu thang và cửa ra vào thẳng với nhau khiến vượng khí trong nhà bị giảm đi, tránh luồng khí không tốt gây tiêu hao tài sản và các vấn đề về sức khoẻ đến với gia đình.

Nên đặt cầu thang ngoài trời cùng vị trí kết hợp với tiểu cảnh để tăng thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.

Theo phong thuỷ cầu thang là nơi đi lại nhiều nên tạo nguồn khí động, nên được xây bên trái, hay còn gọi là bên Thanh Long bởi bên phải (Bạch Hổ) được coi là vị trí động, ảnh hưởng sinh khí ngôi nhà.

VỊ TRÍ CẦU THANG:

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống:

Nhà ống thường có thiết kế dài và hẹp nên chúng tôi khuyên bạn nên tiết kiệm diện tích bố trí cầu thang kết hợp với giếng trời hay nhà vệ sinh. Ngoài ra nên đặt cầu thang ở khoảng giữa vì đây là nơi ánh sáng tự nhiên được cân bằng (nhưng tuyệt đối không đặt ở trung tâm nhà).

Đối với phong thủy cầu thang nhà ống, cũng giống như phong thủy chung là không đăt cầu thang giữa nhà, giữa phòng vì nó sẽ hút sạch sinh khí, ảnh hưởng sức khỏe những người trong gia đình. Cũng không đối diện với các không gian hay cửa ra vào khác trong nhà. Cần bố trí cầu thang trong nhà ống thông thoáng và an toàn.

Cách trang trí cầu thang trong nhà

 • Sử dụng tranh để trang trí

Để khoả lấp không gian trống đơn điệu của cầu thang, bạn có thể treo ảnh gia đình, phong cảnh hay tranh vẽ một cách khéo léo để tăng sự cuốn hút và độc đáo.

Nếu bạn là một người yêu nghệ thuật và sự lãng mạn thì hãy vẽ hẳn tranh lên tường luôn nhé. Nhưng lưu ý là phải lựa chọn chủ đề sao cho phù hợp với nội thất và lúc đó màu sắc se tạo nên một không gian đậm chất nghệ thuật mà bạn muốn.

 • Trang trí cầu thang với cây xanh:

Hãy mang thêm yếu tố thiên nhiên vào nhà bạn một cách tinh tế bằng việc đặt những chậu cảnh nhỏ ở những bậc cầu thang hay chân cầu thang hoặc những bục được thiết kế riêng cho cây cảnh. Còn gì tốt hơn khi mang không gian xanh vào nhà bạn phải không nào? Sẽ thật thoải mái, trong lành và bình yên giữa thiên nhiên ngay trong chính căn nhà mình.

 • Trang trí với giá sách

Bạn có thể xây câù thang dạng kệ sách để tạo sự chắc chắn và tiết kiệm không gian. Không những thế nó còn trở nên độc đáo hơn và là nơi lí tưởng của những người yêu sách.

 • Ngoài ra, còn có vô vàng những cách khác để trang trí cầu thang như: Sử dụng giấy dàn tường, sử dụng đèn trang trí hay những tấm thảm, những thông điệp ý nghiã được sắp xếp tinh tế trên những bậc cầu thang, trang trí cầu thang bằng cách sơn màu, làm tiểu cảnh, lót đá, làm lan can, vẽ tranh 3D hay trang trí kiểu vintage, ….

✅✅✅ Xem thêm : Công dụng của kệ treo tường ít người biết

HÌNH ẢNH CẦU THANG ĐẸP