Ba loại bát hương trong nhà thờ tổ tiên

5/5 - (2 bình chọn)
Nhà thờ tổ tiên từ lâu đã trở thành một tín ngưỡng đẹp đi sâu vào đời sống người dân Việt Nam. Ở khắp nơi trên đất nước, các dòng họ đều lập nên những nhà thờ họ, bên trong đặt bàn thờ với tất cả những gì trang trọng và cung kính nhất. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao lại đặt tận ba bát hương trong nhà thờ tổ tiên chưa? Hãy theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

 

 

 

3 bát hương trên bàn thờ

 

 

Ba bát hương trên bàn thờ tổ tiên là một biểu tượng hết sức thiêng liêng và cao quý trong mỗi từ đường của dòng họ cũng như trong văn hóa tâm linh của dân tộc. Đó là nơi ta dâng hương, hay đốt trầm bày tỏ lòng thành kính với các chư vị thần, tổ tiên – những người mà ta thờ cúng. Đó cũng là nơi mà các vị thần, cấc ông bà tổ tiên ta sẽ nghe tiếng thỉnh cầu cầu của con cháu để phù hộ, là nơi họ sẽ trở về mỗi ngày rằm Tết lẻ để ở bên con cháu mình.

Bát hương như một hồi chuông đánh thức con người ta trở về phần lương thiện nhất. Vì khi thắp hương là giây phút chúng ta thành thật với bản thân, bày tỏ những mong ước và cầu nguyện. Hình ảnh bát hương trên bàn thờ tổ khiến lương chi những người dâng hương trở nên trong sáng hơn, thành thực hơn. Từ đó, nó trở thành biểu tượng tâm linh cao cả trong mỗi nhà thờ.

Hiện nay, việc lập nhà thờ họ, đặt bát hương thờ cúng tổ tiên, các chư vị thần linh không hề được quy định trong Hiến Pháp, Pháp luật hay bất kì tôn giáo nào, nhưng nó đã đi sâu vào tiềm thức con người, trở thành luật bất thành văn mà nhà nhà, người người đều làm theo. Nếu không làm theo cũng chẳng bị ai phạt nhưng sẽ vấp phải định kiến xã hội, bị xã hội tách biệt, và ruồng bỏ bởi vì sống mà không giữ nguồn gốc của mình.

 

✅ Xem thêm : Những Bài khấn gia tiên dễ nhớ

 

Ý nghĩa của từng bát hương

 

ba loại bát hương không thể thiết trên bàn thờ

 

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy hầu hết bàn thờ chính trong các từ đường đều đặt bát hương ở chính giữa với các độ cao của bậc khác nhau. Tại sao lại là ba bát hương trên bàn thờ tổ tiên ?

Theo quan niệm của cha ông ta từ xưa, việc bố trí ba bát hương trên bàn thờ phải tuân theo một nguyên tắc nhất định. Đó là : bát hương thờ Thần linh, thổ công bắt buộc phải được đặt ở giữa, cao hơn và kích thước bình to hơn 2 bình còn lại. Bên tay trái đặt bát hương thờ Ông Mãnh,bà cô Tổ và bên phải đặt bát hương thờ tổ tiên. 

  • Bát hương chính ở giữa thờ chư thần thường to nhất, đặt chính giữa bàn thờ, cách tường 15cm.
  • Bát hương bên phải thờ bà Cô, ông Mãnh (những người mất khi họ chưa lập gia đình) được đặt cách bát ở giữa từ 5-10cm, song song với bát hương chính.
  • Bát hương bên trái thờ các vị tổ tiên đặt đối xứng với bát hương bên phải lấy bát hương giữa làm trục sao cho cả ba bát hương tạo thành một đường thẳng song song với tường. 

 

✅ Xem thêm : Nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ đẹp

 

Sở dĩ có sự sắp đặt như vậy là do văn hóa tôn thờ những vị thần trong tiềm thức mỗi người dân Việt, các vị thần linh là những hình tượng bất tử hóa, và thần linh thì khác người thường nên không thể thờ chung hay đặt ngang hàng. Việc đặt bát hương thờ thần chung bàn thờ với bát hương thờ các vị tổ tiên cũng là một niềm tin và sự may mắn, bình an sẽ đến trong tâm thức người thờ. 

Khi thắp hương cũng cần có sự tuân thủ theo nguyên tắc trên dưới như thứ tự đặt bát hương. Đó là cắm hương vào bát của các chư vị thần trước, rồi đến hai bát hương bên cạnh theo thứ tự từ trái qua phải. Và khi khấn vái cũng theo trình từ như vậy, khấn từ các vị thần linh trước. 

Vị trí bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ, nơi dễ nhìn nhất và không bị che khuất bởi bất cứ cái gì. Có nhiều gia đình đặt chung bát hương thờ của các cụ, cha ông mới mất lên cùng một bàn thờ quá nhiều dẫn đến việc quá tải bàn thờ, làm ảnh hưởng đến sự tâm linh vốn có.

Hay có những gia đình có điều kiện nên mua thêm đỉnh đồng, hạc gỗ hay cây tiền vàng, đèn thờ trang trí quá nhiều trên bàn thờ làm khuất tầm nhìn thấy bát hương và gây rối mắt. 

Khi đã cố định bát hương trên bàn thờ thì nên tránh việc xê dịch vị trí, tránh điều không may. Mỗi năm chỉ có một dịp là ngày 23 tháng Chạp, người có nhiệm vụ chăm sóc cho từ đường, thường là các bậc trưởng bối sẽ có nhiệm vụ làm lễ xin các vị vệ sinh bát hương, thay tro mới để đem lại nhiều điềm lành cho dòng họ.

Cách chọn bát hương và bàn thờ truyền thống

 

cách chọn bát hương

 

Kích thước bát hương được tính bằng chu vi vòng ngoài và thường thì 3 bát hương ấy sẽ có độ chênh lệch nhau 2cm. 

Cụ thể, bát hương thờ các vị chư thần sẽ có đường kính 20cm – 22cm – 24cm. Theo đó, hai bát hương bên cạnh sẽ có đường kính nhỏ hơn bát giữa 2cm. Khoảng cách đặt ba bát hương thờ tổ cách đều khoảng 10cm. Gia chủ nên lưu ý kích thước bàn thờ để chọn được bộ bát hương có kích thước tỉ lệ thuận với nhau, tạo sự hài hòa cho không gian thờ cúng.

Việc lựa chọn bàn thờ gia tiên từ xưa đến nay đã trở thành việc không thể thiếu của mỗi gia chủ. Bởi vì đó là chỗ dựa tinh thần vô cùng vững chắc, là nơi con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo và mong ước ông bà tổ tiên phù hộ trước những khó khăn cuộc sống. 

Thường gia chủ sẽ lựa chọn bàn thờ theo chiều sâu lỗ ban để đem lại vận may, tài lộc. Tuy nhiên, tùy vào không gian phòng thờ của mỗi nhà khác nhau mà lựa chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp nhất có thể. 

 

✅ Xem thêm : Cách sắp mâm cơm cúng

 

Tránh đặt bàn thờ nơi đông người ra vào như phòng khách vì bàn thờ thuộc phía tâm linh, hợp với không gian yên tĩnh hơn. Cũng không nên đặt bàn thờ ở chính giữa của hay nơi quá thoáng khí tránh việc làm động bát hương.

Trước hết, xây dựng Nhà thờ họ và thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam là một hành động hướng về cội nguồn. Là một văn hoá tâm linh không thể thiếu của người dân Việt. Thế nhưng không phải ai cũng am hiểu về việc này.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong việc thiết kế nội thất, vị trí đặt bàn thờ và trang trí phòng thờ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Copsolution tự hào là một đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế và thi công chi tiết phòng thờ sẽ đem đến cho quý khách hàng những gì mà họ muốn.

Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện không gian thiêng liêng một cách hoàn hảo nhất, giúp bạn có một nơi bày tỏ tấm lòng thành kính một cách trang nghiêm nhất.