Lỗi cơ bản trong thi công nhà ở khiến bạn tốn kém tiền bạc cần tránh

5/5 - (4 bình chọn)
Xây nhà riêng là một bài toán khó ngay từ khâu lên kế hoạch, chuẩn bị ngân sách, thi công, hoàn thiện và bảo trì. Mỗi và mọi khoản chi, dù nhỏ nhất, cần phải được tính toán tỉ mỉ để không gây ra những phiền toái rất lớn trong tương lai. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã rất cẩn thận với ngân sách gia đình, bạn vẫn có thể phạm phải 1 trong 7 sai lầm dưới đây, khiến chi phí phát sinh trội hơn dự kiến.

Nếu chúng tôi nhắc tới tiết kiệm kinh phí và bạn chỉ nghĩ tới việc chọn loại gạch lát rẻ tiền hơn hay một đội thi công kém uy tín hơn, đã đến lúc thay đổi tư duy và phát hiện ngay vấn đề ở khâu nào.

Lỗi cơ bản trong thi công 

1. Bỏ qua giá trị sang nhượng

 

Lỗi cơ bản trong thi công khiến bạn tốn kém tiền bạc nên tránh view 1

 

Bỏ qua giá trị sang nhượng khiến bạn tốn kém tiền bạc hơn

 

   Hầu hết các gia đình xây nhà riêng đều vì những lý do như độc lập, thoải mái và có thể tự do lựa chọn phong cách yêu thích. Trừ khi bạn đã coi ngôi nhà như một khoản đầu tư bất động sản, phần lớn mọi người đều chuẩn bị cho cuộc sống dài lâu ở ngôi nhà mới. Nhưng học hỏi mẹo của những nhà kinh doanh là một ý tưởng không tồi. Những thay đổi về lối sống, nghề nghiệp và ngân sách hoàn toàn có thể dẫn tới việc chuyển nhà. Nếu bạn thiết kế và xây dựng ngôi nhà riêng thuần túy vì nhu cầu và thẩm mỹ cá nhân, ngôi nhà sẽ rất khó sang nhượng. Các tính năng khác biệt mà bạn yêu thích có thể lại là hạn chế với người mua. Đó là lý do tại sao bạn nên khẳng định cá tính theo những cách ít đặc biệt hơn. Hãy nhớ rằng, màu sơn dễ thay đổi nhưng gạch lát phòng tắm hay một hồ nước nhân tạo lại không như vậy

 

2. Vay mượn hết khả năng tín dụng

 

Lỗi cơ bản trong thi công khiến bạn tốn kém tiền bạc nên tránh view 2

 

Không nên vay quá nhiều tiền để xây nhà

 

Xây dựng ngôi nhà trong mơ đồng nghĩa với việc bạn đã sẵn sàng chi tiêu một khoản tiền lớn cho đầu tư dài hạn. Nhưng việc tận dụng toàn bộ khả năng tín dụng có thể khiến bạn gặp phải những rắc rối trong quá trình hoàn thiện và bảo trì ngôi nhà. Nguyên tắc chung cho các khoản thế chấp là chi phí nhà ở của bạn (bao gồm phí cơ bản và phí phát sinh) không được vượt quá 48% tổng thu nhập của bạn. Chỉ vì ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay nhiều hơn không có nghĩa là bạn nên vay số tiền tối đa dù lời mời đó thực sự vô cùng hấp dẫn.

 

3. Không thương lượng

 

Xây dựng một ngôi nhà mới không giống như mua nhà xây sẵn. Nhà xây sẵn có mức giá niêm yết và bạn có thể kiếm tra từng phòng để mặc cả về số tiền. Tuy nhiên, xây nhà riêng lại khó khăn hơn và nhiều người, do quá phấn kích hoặc ngại ngùng, lại bỏ qua khâu thương lượng với nhà thầu thi công. Các nhà xây dựng cũng sẵn sàng đàm phán và đồng ý với giá hợp lý nếu bạn cởi mở và hợp tác. Cho dù bạn yêu cầu một mức giá thấp hơn tương đối hoặc thương lượng lại các ưu đãi hoặc phụ cấp cho thợ thi công, đó là quyền lợi cơ bản của một chủ gia đình.

 

Lỗi cơ bản trong thi công khiến bạn tốn kém tiền bạc nên tránh view 3

 

Bạn nên thương lượng giá với nhà thầu thi công để có được mức giá hợp lý nhất

 

4. Quên trách nhiệm chính của bạn

Trừ khi đội thi công đã thông báo hoàn thành công trình và tổng thể đã ngăn nắp, đừng vội vã nhận xét hay tự mình thay đổi bất cứ điều gì. Thông thường, điều này bao gồm những chi tiết nhỏ như tiểu cảnh ngoài sân vườn (bạn lo lắng sẽ khó thay đổi khi bê tông đã khô), độ cao của bậc thềm… hoặc họa tiết trang trí. Bất kể bản năng có thôi thúc bạn làm điều gì, đừng quên bạn đã trả tiền cho họ để làm điều đó. Bất cứ thay đổi nào, dù nhỏ nhất do bạn tạo ra cũng có thể góp phần khiến công trình bị trì hoãn.

 

Lỗi cơ bản trong thi công khiến bạn tốn kém tiền bạc nên tránh view 4

 

Trách nhiệm của chính bạn trong khi xây nhà

 

5. Xây dựng quy mô quá lớn

 

Một ngôi nhà rộng rãi là giấc mơ của nhiều người cho đến khi bạn bắt đầu phải tự mình lau dọn từng phòng hoặc chi trả cho những hóa đơn điện, nước và người lau dọn. Thật vậy, ngay cả khi bạn có đủ ngân sách để xây dựng một ngôi nhà lớn, không gian rộng không phải luôn luôn là lựa chọn hiệu quả nhất. Việc xây dựng quy mô lớn và đồ sộ không phải lúc nào cũng là biểu tượng cho lối sống xa hoa hay công trình đắt tiền. Một nhà thiết kế tốt có thể tạo ra không gian thông minh, thoáng đãng mà vẫn đảm bảo tiện nghi hàng ngày.

 

Lỗi cơ bản trong thi công khiến bạn tốn kém tiền bạc nên tránh view 5

 

Xây dựng với quy mô lơn sẽ tốn kém hơn rất nhiều

 

6. Trì hoãn thời gian khởi công

 

Đây là một sai lầm phổ biến và dễ dàng đến mức khiến nhiều người tưởng rằng nó hoàn toàn vô hại. Một tầng hầm chưa hoàn thành có vẻ giúp tiết kiệm tiền vào thời điểm này nhưng sẽ phát sinh chi phí xây dựng trong tương lai cũng như các rắc rối khác.

 

Lỗi cơ bản trong thi công khiến bạn tốn kém tiền bạc nên tránh view 6

 

Thời gian thi công lâu hơn sẽ tốn kém hơn

 

Quyết định hoàn thiện trọn vẹn công trình khi các nhà thầu đã chuẩn bị nguyên vật liệu và đội ngũ thi công tiết kiệm hơn rất nhiều. Trì hoãn việc thi công xây dựng trong một vài năm và bạn sẽ phải mua vật liệu theo giá lẻ cũng như lo ngại kết cấu công trình bị ảnh hưởng. Nếu bạn có tiền trong ngân sách và bạn biết bạn muốn có một khu vực cần hoàn thiện, hãy làm nó.

Kts Khương Văn Mạnh

Văn phòng tư vấn kiến trúc và nội thất COP Solution