Diện tích thông thủy là gì ?

5/5 - (2 bình chọn)

Thông thủy là gì

Thủy là nước thông là không bị cản như vậy có thể hiểu thông thủy là dòng nước không bị cản, Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể chảy đến một cách tự nhiên. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được gọi là thông thủy.

 

Diện tích thông thủy và Diện tích tim tường

 

Diện tích thông thủy được hiểu bao gồm cả phần diện tích của tường ngăn diện tích phòng bên trong căn hộ và diện tích khu vực ban công, lô gia (nếu có) bên ngoài gắn liền với căn hộ đó.

Nhưng diện tích thông thủy không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ (không phải các phòng trong 1 căn hộ ), diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung

Diện tích tim tường là gì?

 

thiết kế không gian phòng khách nhỏ

Tim tường là vị trí chính giữ trung tâm của một bức tường. Cách tính diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn bao gồm có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ thuật ngữ diện tích tim tường thường được sử dụng cho các căn hộ chung cư. Diện tích tim tường còn có một tên gọi khác đó là diện tích phủ bì nhưng có sự khác biệt ở chỗ là diện tích tim tường thường là phần âm bên trong bức tường (nơi mà ta không nhìn thấy ) còn diện tích phủ bị thường là phần mặt tường bao gồm cả lớp sơn, vôi ve ta có thể nhìn thấy.

Lời khuyên của Copslution tới những ai đang có ý định mua căn hộ chung cư nên biết về khái niệm này bởi, Diện tích tim tường cũng dùng để xác nhận quyền sở hữu và các vấn đề về tranh chấp xảy ra trong không gian căn hộ chung cư nhà bạn.

Ví dụ : 2 hộ gia đình là hàng xóm của nhau chung 1 bức tường 1 ông muốn khoan bức tường ra thông sang bên không gian nhà bạn như vậy là sai, hoặc một bên muốn khóe một khoảng không trên bức tường để đặt bức phù điêu, đặt vật trang trì nhưng chưa đến tim tường thì họ vẫn chưa sai

Đối với các công trình như nhà phố diện tích tim tường ít khi được sử dụng, bởi những công trình này diện tích tim tường với diện tích phủ bì là hoàn toàn khác nhau.  Diện tích phủ bì là tính cả lớp vôi quét bên ngoài tường của nhà, còn diện tích tim tường chỉ tính từ tim của bức tường tính đi.

Riêng nhà ở liên kế sử dụng tường chung thì diện tích tim tường cũng áp dụng ở đây và tại những căn nhà tường chung thì diện tích phủ bì và diện tích tim tường được tính như chung cư.

 

✅✅✅ Xem thêm : Cách xác định hướng đặt cầu thang

 

Cách đo diện tích căn hộ chung cư 

Theo như Copsolution giới thiệu thì có 2 cách đo như trên Đo theo diện tích tim tường hay đo theo diện tích thông thủy đều có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

  • Đo theo tim tường, số lượng mét vuông cho từng căn hộ có thể nhiều hơn, nhưng nhược điển là giá cho từng mét vuông lại ít hơn.
  • Đo theo diện tích thông thủy, số lượng mét vuông cho từng căn hộ ít hơn, nhưng giá cho từng mét vuông lại cao hơn.

Với một cách tính như vậy như vậy, những ai đã mua căn hộ rồi sẽ còn phải chịu thiệt thòi một lần nữa khi đóng tiền phí dịch vụ quản lý của chung cư

Xét về mặt pháp lý, việc mua bán căn hộ là hợp đồng dân sự có sự thỏa hợn giữa 2 bên không ai ép buộc không ai. Nhưng nói đi thì phải nói lại người mua căn hộ lên được nhận lại một tỉ lệ triết khấu nhất định cho căn hộ mà mình sắp mua và đang sở hữu. Để bảo vệ quyền lợi nghĩa vụ của người mua chung cư thì Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định thống nhất một cách đo duy nhất diện tích các căn hộ là theo thông thủy. cụ thể như sau:

tt của bộ xây dựng về đo chung cư

 

Cũng có thể, Bộ Xây dựng phải ban hành quyết định này dưới sức ép của dư luận được tạo ra bởi báo trí . BXD đã quyết định đo căn hộ theo thông thủy, thì cũng cần quy định cho thật rõ giới hạn và quy tắc sử dụng bức tường chung ngăn cách giữa các căn hộ.

Bài viết được sưu tầm tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau trong quá trình đọc tham khảo nếu có sai xót rất mong quý độc giả đóng góp ý kiến của mình để được tốt hơn.