Thiết kế Vườn Thiền

5/5 - (1 bình chọn)
Ngày nay cuộc sống hiện đại phát triển con người luôn muốn tìm về nguồn cội của mình, tìm về với thiên nhiên muốn được gần gũi với cỏ cây hoa lá để, đáp ứng nhu cầu này của con người chỉ có khu tiểu cảnh sân vườn mà cụ thể hơn đó là Vườn Thiền, vậy vườn thiền là gì hay công dụng của Vườn Thiền như thế nào xin mới quý độc giả hãy theo dõi qua bài viết dưới đây.

Vườn Thiền là gì ?

 

Vườn Thiền là gì ?

 

Vườn thiền là một khu vườn nhân tạo với không gian yên tĩnh, tĩnh lặng để người thiền kết nối được giữa mình với thiên nhiên từ đó họ tìm thấy sự cân bằng về cảm xúc tinh thần và thể chất.

Lịch sử của Vườn Thiền

 

Lịch sử của Vườn Thiền

 

Thiền xuất hiện khi tổ sư đạt ma ngồi dưới gốc cây bồ đề và giác ngộ ra giao lý của Phật Giáo vào đầu thế kỷ thứ 5 SCN, sau khi giác ngộ thì ngài có tuyển mộ những môn đệ và tiến hành truyền giảng phật pháp trong vườn nhà sau hoàng cung.

Nói như vậy thì ta có thể thấy vườn thiền xuất hiện khá sớm có thể nói là vườn thiền xuất hiện song song với phật phát, sau này phát pháp được phát triền vào trung quốc vào các nước khác vườn Thiền cũng được tập tục và văn hóa của từng quốc gia, đinh cao của vườn thiền được người Nhật tiếp thu triệt để bởi vậy mà ngày nay vườn thiền của người Nhật được nhiều quốc gia, nhiều tín đồ lấy đó là hình mẫu cho những khu vườn thiền của mình.

Những lưu ý khi thiết kế vườn thiền ?

 

Những lưu ý khi thiết kế vườn thiền ?

 

Trong thiết kế vườn thiền nhất là của người Nhật càng đơn giản càng tốt, cụ thể khi thi công vườn thiền cần phải chú ý những yếu tố sau

Diện tích vườn

 

Diện tích vườn

 

Diện tích của một khu vườn thiền không bị gò bó vào không gian chủ yếu là do sự sáng tạo tinh tế của người thiết kế, vườn nhờ thì 5mx3m cũng được vườn lớn hơn thì 30 m x 10m nó cũng phụ thuộc rất lớn vời diện tích không gian muốn làm vườn của gia chủ.

Đá

 

Đá

 

Các kiến trúc sư sử dụng Đá trong trang trí vườn thiền – về cơ bản họ muốn mô phỏng và thể hiện những ngọn núi hùng vĩ hoặc các hòn đảo trên biển cả. Không chỉ như vậy đá trong phong thủy nó còn tượng trưng cho ngũ hành những phiến đá hình vòm tượng trưng cho hành Hỏa, đá phẳng và đặt nằm ngang tượng trưng cho Hành Thủy, Những phiến đá dựng đứng tượng trưng cho Hành Mộc. nhưng hòn đá nhỏ tượng trưng cho Hành Mộc, những phiến đá màu cam, màu nâu đất do sự oxi hóa của sắt, chịu sự tác động của dòng chảy thời gian mang yếu tố Kim.

Cây

 

Cây

 

Cây được chọn trồng trong vườn Thiền thường là những cây nhỏ phát triển không nhan. Cây trong vườn thiền nó cũng mang ý nghĩa phong thủy đây là yếu tố Mộc thường biểu tượng cho sự dẻo dai, trường tồn. Trong vườn thiền của Nhật Thường trồng các loại cây như Tùng la hán, Cây tre, trúc, lựu niên, cây thông, cây phong các cây hoa bụi nhỏ, rêu xanh …

Nước

 

Nước

 

Khi nghe nước mưa chúng chảy rơi trên nền nhà chúng ta cảm thấy rất thoải mái, ngủ rất ngon, trong vườn thiền lên có yếu của của nước, nước chảy tạo ra âm thanh nhẹ nhàng. Tiếng nước chảy có thể là bạn thiết kế một đài phun nước gần đó cũng có thể bạn thiết kế dòng chảy cho một bể cá coi hoặc nước máy đổ xuống bể bơi … Bạn có thể tận hưởng những lợi ích này từ chính ngôi nhà của bạn cho buổi thiền.

Lối đi

 

Lối đi

 

Hình ảnh về lối đi bằng đá giữa thảm cỏ là một nét đặc trưng của những khu vườn Nhật. Những công trình nhà  Nhật được thiết kế với lối đi ra vườn uốn lượn, các nhịp được tạo bởi các phiên đá có thể là bằng phẳng hoặc mấp mô, dẫn lối đến một không gian khác yên tĩnh và thư thái hơn. Ở chân chúng ta có chứa rất nhiều các mạch máu việc bước đi trên nhưng phía đá mấp mô hay những viên sỏi sẽ giúp những huyện ở bàn chân được lưu thông máu ở bàn chân cũng được lưu thông một cách dễ dàng hơn. Sau những giờ làm việc căng thẳng hoặc những lúc tâm trạng không được tốt quý gia chủ có thể bước trên những thảm đá này đến không gian vườn thiền tận hưởng sự yên bình thì những mệt mỏi, căng thẳng sẽ nhanh chóng được xua tan.

Cát sỏi

 

Cát sỏi

 

Những khu vườn thiền của nhật thường được trải cái sỏi và được trải sàng lọc sách sẽ, Khi thi công người công nhân sẽ cào đá tạo thành những đường rãnh nhỏ nhằm mô phỏng dòng nước chảy theo một hướng nhất định. Lớp sỏi đá này được trải toàn bộ khắp khu vườn, tạo nên những con sóng khác nhau, tạo cảm giác như ta đang ở một nơi có biển khơi với không gian mênh mang. Việc sử dụng đá trải thảm cũng giúp cho Vườn Thiền của bạn dễ thoát nước.

Chỗ Thiền

 

Chỗ ngồi

 

Chỗ ngồi thiền tùy gia chủ xác định có thể là chỗ được thiết kế sẵn cũng có thể là một phiến đá, một chiếc ghế dài bằng đá đặt nơi mà quý gia chủ cảm thấy thoài mái nhất, nơi mà quý gia chủ có thể quan sát được tổng thể vườn thiền, nơi mà quý gia chủ có thể cảm nhận dược âm thanh của tiếng nước, cảm thấy gần gũi với thiên nhiên…

Đèn Đá

 

Đèn Đá

Đèn bằng đá rất thích hợp cho cảnh quan của khu vườn thiền, quý ra chủ có thể ngồi thiền vào buổi tối dưới ánh đèn phát ra từ những trụ đèn đá, ánh sáng phát ra từ đèn đá cũng giúp gia chủ đi được trên lỗi đi lát đá.

Tượng đá

 

tượng đá

 

Một bức tượng có thể là nguồn cảm hứng cho việc thiền định và trở thành tâm điểm chính. Chúng thường được đặt ở một nơi nổi bật nhất trong vườn, ở Việt Nam thường hay sử dụng tượng phật quan thé âm hay tượng phạt chú đại bi, tượng phạt thích ca, tượng Blesiya ….

Những khu Vườn Thiền Nhật nổi tiếng

 

Đền Ryoan-ji

 

Khu vườn thiền tại Đền Ryoan-ji

 

Đền Tofuku-ji

 

Khu vườn thiền tại Đền Tofuku-ji

 

Đền Kennin-ji

 

Khu vườn thiền tại Đền Kennin-ji

 

Đền Daitoku-ji

 

Khu vườn thiền tại Đền Daitoku-ji

 

Đền Konchi-in

 

Khu vườn thiền Đền Konchi-in

Vườn thiền Việt Nam

 

vườn thiền việt nam

 

Khu vườn thiền có Hồ Cá coi

 

vườn thiền quê hương

 

Thiết kế thi công vườn thiền Chuẩn phong cách Nhật

vườn thiền nhỏ

Một khu vườn thiền nhỏ với rêu phong cổ kính

 

khu vườn thiền biệt thự

 

Lối đi lại khu suối nước nóng của Nhật có vườn thiền

 

sân vườn thiền

 

Bày trí vườn thiền

 

cầu vườn thiền

 

Cầu bắc ngang qua bể cá coi

khu vườn thiên có thác nước

 

khu vườn thiên có thác nước

 

view cầu vườn thiền

 

View cầu vườn thiền

 

vườn thiền mini

 

Vườn thiền mini

Hy vọng bài viết của Copsolution giúp quý độc giả có thêm nhiều thông tin bổ ích về vườn thiền. Nếu quý chủ đầu tư nào cần tư vấn hay thiết kế vườn thiền có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977703776 hoặc 0886919113 đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tư vấn một cách nhanh nhất.