Những cách thiết kế bố trí ổ điện trong nhà cơ bản nhất

5/5 - (2 bình chọn)
Để sắp xếp bố trí được sơ đồ mạng điện trong nhà một cách hài hòa & an toàn nhất chủ đầu tư hoặc người thiết kế cần được hiểu rõ được những nguyên tắc trong thiết kế mạch điện trong nhà điện một cách cơ bản nhất.

Đặc biệt với những vị trí như khe cắm và công tắc phải thỏa mãn nhu cầu tiện lợi và dễ dàng sử dụng, đồng thời cùng lúc khiến cho không gian nhà ở trở lên gọn gàng & bắt mắt hơn.

 

sơ đồ bố trí mạch điện trong nhà

Tiêu chuẩn bố trí mạch điện trong nhà

Tiêu chuẩn về ổ cắm

Để chọn dắc cắm điện thích hợp, hãy xem qua các tiêu chí dưới đây

 • Lựa chọn  ổ cắm chất lượng. Không chỉ sử dụng bền lâu mà chúng còn giúp tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.
 • Không nên chọn mua các loại khe cắm có dây nối lỏng lẻo và phần vỏ mỏng. Bởi những phần này sẽ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ, chập điện.
 • Lựa chọn phích cắm & phần ổ cắm tương ứng với nhau.
 • Cần mua ổ cắm thích hợp với công suất điện của các thiết bị trong nhà.
 • Lên sử dụng các ổ cắm điện có cực tiếp đất an toàn.
 • Lên lắp từ 2 tới 4 khe cắm điện loại 15A trong mỗi phòng.
 • Để sắp đặt ổ cắm điện trong nhà ở các địa điểm có sử dụng nước như nhà tắm, nhà vệ sinh, gần bếp… cần mua các loại ổ cắm có khả năng chịu nước. chú ý nên đặt chúng ở vị trí ít nguy hiểm hơn.

Riêng với các thiết bị có công suất khá lớn như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bếp điện, siêu điện hay bình nóng lạnh… cần lên sử dụng ổ cắm riêng.

Khoảng cách & chiều cao ổ cắm điện

 

bố trí mạch điện trong nhà

cách thiết kế mạch điện trong nhà

 

Bạn cần nắm rõ các tiêu chí về chiều cao khi sắp đặt dắc cắm điện trong nhà cũng như công tắc điện như sau

 • Đường dây dẫn điện phải cách cửa ra vào, cửa sổ thấp nhất là 10cm.
 • Dây điện nối ngầm đến khe cắm & công tắc cần được xuất phát từ trục nằm ngang, đồng thời cùng lúc bố trí thẳng với bảng điện, công tắc và cả ổ điện,
 • Công tắc đèn trong buồng ngủ, nhà bếp, phòng ăn nên được lắp đặt bên trong phòng, riêng nhà kho & phòng tắm cần lắp đặt bên ngoài & cả bên trong để tiện lợi cho việc phát sáng trước khi bước vào. Giúp tránh mọi tai nạn như trơn trượt hay va chạm bởi hàng hóa chất trong kho.
 • Cách sắp đặt công tắc điện cho đèn cực tốt là lên đặt ở ngay cửa ra vào, cách sàn 70-90cm.
 • Chiều cao lắp đặt công tắc điện phải cách sàn 90cm, khe cắm thì 30cm.

Tất cả các công tắc và dắc cắm điện đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn điện, độ bền của lớp cách điện & nối đất để phòng tránh những tai nạn ko mong chờ xảy ra.

Thiết kế vị trí các bảng điện trong nhà

 

vị trí các bảng điện trong nhà

 

Để hạn chế rủi ro về bóng đèn cũng như cách sắp xếp dắc cắm điện sao cho hài hòa và thuận lợi, việc xác định trước vị trí các thiết bị điện trong nhà là rất quan trọng.

Trước tiên, anh (chị) cần vẽ lại trên giấy sơ đồ bố trí mỗi phòng. Làm dấu những vị trí về thiết bị điện như máy tính, ti vi, hệ thống âm thanh… cho đến đồ nội thất. Tiếp tới là đánh dấu vị trí khe cắm mà anh (chị) muốn đặt (bao gồm cả khe cắm điện thoại cảm ứng & khe cắm mạng).

Để bảo đảm độ thẩm mỹ khi lắp đặt các khe cắm trong nhà & phòng. nên thiết kế ổ cắm nằm phía sau các đồ dùng  điện cố định như tivi, tủ lạnh, máy lọc nước … Cách này sẽ giúp dây điện đc giấu gọn gàng đằng sau. Với các thiết bị điện thường xuyên di chuyển như quạt cây, máy hút bụi… thì nên sắp đặt ổ cắm cách mặt sàn khoảng tầm 30cm.

Theo chúng tôi bạn lên để các kiến trúc sư làm việc này giúp gia đình bạn thiết kế mạch điện theo từng phòng, bỏi nó sẽ giúp gia đình bạn tối ưu được công năng sử dụng của bảng điện, cũng như dễ cho việc thi công của thợ điện.

Khi có mạch điện một cách hoàn chỉnh việc bạn sau này muốn thay thế đường dẫn dẫn cũng dễ dàng hơn.

Bố trí mạch điện ko chỉ giản đơn là việc lắp ổ cắm một cách tự do & nhiều để khi cần thì sử dụng, đó là 1 khái niệm hoàn toàn sai lệch. Để đem lại một khoảng không gian nhà ở tối ưu nhất, hãy tham khảo những cách sắp đặt bảng điện trong nhà theo gợi ý dưới đây:

Thiết kế bảng điện phòng khách

Phòng tiếp khách là bộ mặt của toàn ngôi nhà, vốn là khu vực mà anh (chị) dành nhiều thời gian nhất lên chúng thường có nhiều thiết bị điện tử dân dụng. chính vì vậy, đây cũng sẽ là nơi chủ nhà cần lắp đặt ổ cắm điện nhiều nhất.

Cách sắp xếp ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng tiếp khách đó là lắp đặt 3 khe cắm điện gần TV : 1 cái giành riêng cho tivi, 1 cái dành riêng cho những thiết bị loa, 1 cái giành cho những thiết bị phụ ví dụ như máy chiếu, đèn, …

Tiếp theo đó, hãy lắp một ổ điện dành riêng cho điều hòa, mỗi bên ghế sofa cũng cần có 1 ổ điện nhằm phục vụ các thành viên trong gia đình như sạc pin Smartphone, máy tính xách tay, laptop, quạt, …

Để đảm bảo đc tính thẩm mỹ, bạn lên tưởng tượng ra không gian xếp đặt nội thất trước sau đó sẽ tiến hành bố trí khe cắm điện trong nhà khách nhằm ẩn chúng đi sau những thiết bị nội thất.

Thiết kế ổ điện điện trong phòng bếp

 

Thiết kế bảng điện phòng khách

 

So với phòng tiếp khách thì nhà bếp chính là nơi sở hữu nhiều dắc cắm nhất. Bởi nơi đây không chỉ sử dụng các thiết bị thông thường như nhà tivi, quạt điện , … mà còn chứa nhiều thiết bị khác như: máy lọc nước, tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng, bếp điện, ấm cao tốc máy rửa bát, máy ép, … Đó là lý do mà chủ nhà cần nhiều ổ cắm để phục vụ nhu cầu hoạt động hàng ngày.

Người thiết kế nên dành một chút thời gian để tính toán việc sắp đặt đồ nội thất cho phù hợp, sau đây sẽ là một số gợi ý:

– Với các thiết bị điện sử dụng nhiều thì nên cần ít nhất 5 dắc cắm

– Nên sắp đặt khe cắm cho tủ lạnh nằm phía sau tủ. Trong trường hợp Chủ đầu tư đặt lò vi sóng lên trên đầu tủ lạnh thì cũng nên đặt dắc cắm phía sau tủ lạnh.

– Nên sử dụng ổ cắm riêng và đường dây điện riêng cho bếp điện.

– Chú ý dắc cắm điện trong nhà bếp nên cách bếp nấu ít nhất 50cm & sàn nhà nhà ít nhất 130cm.

Thiết kế ổ cắm điện trong phòng master

 

Thiết kế ổ cắm điện trong phòng master

 

Nếu Gia chủ là người ưa thích giường ngủ theo phong cách truyền thống, có một giường đôi lớn ngay giữa phòng thì lên thiết kế hai bên đầu giường 2 ổ cắm điện. Vị trí này sẽ hỗ trợ anh (chị) sạc các thiết bị điện cá nhân như Smartphone, Tablet & cắm đèn ngủ thuận tiện hơn. Trong trường hợp phòng có 2 giường đơn bạn cũng có thể áp dụng quy tắc như trên.

Còn với những căn phòng ngù hiện đại thường sẽ được bố trí TV, điều hòa, quạt lạnh …. Chính vì như vậy cách sắp đặt khe cắm điện trong nhà khu vực buồng nghỉ ngơi trong trường hợp này là lắp đặt thêm một cái ngay sau tivi để tăng tính thẩm mỹ và giúp dây điện gọn gàng hơn. Nếu phòng có điều hòa thì nên sắp xếp ổ cắm ở gần nơi đặt điều hòa để tránh việc dây điện treo lủng lẳng, mà tốt hơn hết bạn lên đi dây điện âm tường.

Thiết kế dắc cắm điện trong tắm

 

Thiết kế dắc cắm điện trong tắm

 

Phòng tắm hiện đại có đầy đủ mọi thiết bị như bàn máy sấy tóc, máy giặt, bình nóng lạnh, quạt thông giá, bồn tắm masage hay máy làm khô tay khi rửa …… Do đó cần phải có đủ khe cắm để sử dụng hết các thiết bị này.

sắp đặt dắc cắm điện trong phòng tắm dành riêng cho vòi hoa sen & bể sục nên được lắp phía sau tưởng bởi đây là những thiết bị cố định ko phải rút ra hay cắm vào liên tục. Bên trên chậu rửa mặt hoặc cạnh gương nhà tắm lên có khe cắm điện dành cho các thiết bị thường ngày như máy sấy tóc, bàn chải điện, tông đơ…

Nếu muốn đặt máy giặt trong phòng tắm thì anh (chị) lên tạo một không gian nhỏ gọn & bổ sung thêm khe cắm điện riêng. thế nhưng, khe cắm giành cho máy giặt lên được đặt cách vòi nước khoảng từ 50-60cm.

Vì dắc cắm & công tắc trong nhà tắm liên tục tiếp xúc với nước lên cần mua loại bảo đảm cách điện, cách nhiệt, có lớp bảo vệ đúng tiêu chuẩn IP44 & độ bền lâu. Quan trọng bạn nhớ là cần lắp đặt sao cho đc nối đất đúng cách.

Những lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện

– Khi cắm phích cắm từ những thiết bị điện vào ổ cắm, quý chủ đầu tư lên cắm 1 cách chắc chắn, không để tình trạng lỏng lẻo, hời hợt. Đồng thời khi rút phích cắm ra khỏi ổ cắm cũng phải nhanh nhẹn & dứt khoát, lưu ý tuyệt đối không nắm dây của phích để rút ra mà phải nắm vào đầu phích.

– Trong cùng 1 dắc cắm điện, anh (chị) ko nên dùng quá nhiều thiết bị cùng một lúc, khác biệt là những thiết bị có công suất cao như nồi chiên không dầu. Việc dùng như vậy sẽ rất dễ dẫn tới quá tải, hình ảnh hưởng tới hệ thống điện hiện tại của căn nhà.

Phích cắm & ổ cắm nếu xảy ra tình trạng bị hở hay bị trục trặc không lên điện cần phải được sửa chữa ngay không đc sử dụng khi chưa khắc phục.

Liên tục kiểm tra lại ổ cắm & các thiết bị điện để bảo đảm an toàn khi sử dụng.Khi có biểu hiện không bình thường như mùi khét, ổ điện toét sáng, cháy nổ, xẹt điện, … Bạn lên lập tức ngắt cầu dao & kiểm tra sự cố điện ngay.

hy vọng bài viết của Copsolution cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho quý độc giả, và quý chủ đầu từ. Qua bài viết này những người kiến trúc sư thiết kế cũng có thể tham khảo để thiết kế lên một bảng mạch điện hoàn hảo cho công trình mà bạn đang thiết kế