Những bài cúng sửa chữa nhà chuẩn nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Khi nhà bạn cần phải sửa chữa cải tạo lớn bạn cần phải làm lễ cúng thổ công thổ địa, cúng gia tiên để mọi việc được thành công tốt đẹp. Những bài văn khấn trong lễ động thổ khi làm nhà, xây dựng nhà, làm cầu đường … rất quan trọng đối với chủ đầu tư.

Tại sao phải cúng sửa chữa nhà 

 

Cúng sửa nhà

 

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam có thờ mới có thiêng: Những nơi như công sở, nhà hàng quán ăn, cửa hàng kinh doanh các cơ quan xí nghiệp … Ở đâu sử dụng đất xây dựng cơ sở vật chất là ở đó có thổ địa cai quản..

Vì thế, mỗi khi động chạm đến đất để xây dưng như đào móng làm nhà, cải tạo sang nhà mới, cơi nới lại nhà … Có nghĩa là bạn đang động đến Thổ địa, Ảnh hưởng đế long mạch của đất muốn suôn sẻ không gặp tai ương bạn cần phải có lễ xin phép thần thổ địa sau là cầu các vị  phù hộ độ  trì cho mọi điều được diễn ra xuôn sẻ. Nếu là một người quan tâm đến vấn đề này bạn có thể tham khảo một số bài văn khấn dưới đây.

Sắm mâm lễ cúng thổ công

 

cơm cúng nhập trạch

 

 • 1 con gà.
 • 1 bộ tam sên bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc.
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • 1 đia gạo, một bát nước.
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hài  tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • 1 trai rượu trắng.
 • 1 Bao thuốc,1 lạng chè khô.
 • 1 đinh vàng hoa.
 • 5 cái oản đỏ.
 • 5 lễ vàng tiền.
 • 1 Mâm ngũ quả theo quan niệm tại miền Bắc và miền Nam không câu lệ phải quả gì nhưng trong miền Nam thường sẽ có 5 quả như sau ( mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài ).
 • 5 lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm).
 • 9 bông hoa hồng đỏ.
 • 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước.

Hướng dẫn cách cúng

 

Hướng dẫn cách cúng

 

– Đặt mâm cơm cúng: Chọn nơi khô ráo cao nhất chính giữa khu đất để đặt mâm cơm cúng.

– Ai là người cúng: Phải xem tuổi trước khi cúng bởi nhiều người phạm phải địa ốc, tam tai, kim lâu … sẽ không làm được nhà cửa trong một số năm nhất định, bạn cần phải mượn tuổi để làm nhà, người cúng thổ công phải ăn mặc chỉnh, thành khẩn tôn nghiêm khi đứng khấn. Nếu gia chủ không được tuổi cần phải lành đi xa khu vực khấn thổ công thổ địa. Sau khi cúng người được muộn tuổi hay gia chủ được tuổi xây dựng, cái tạo nhà sẽ xúc nắm đất tưởng trưng .

– Ngoài việc xem tuổi gia chủ cần phải xem ngày giờ hoàng đạo đôi khi bạn phải cúng vào tờ mờ sáng cũng đôi khi bạn phải cúng thổ công vào giữa ban trưa. Việc chọn ngày và giờ cúng bạn cần tham khảo ý kiến các thầy phong thủy.

Văn khấn sửa chữa nhà cửa

 

văn khấn sửa chữa nhà

 

Khi nhà cửa sửa chữa nhiều gia chủ lên làm lễ cúng thần thô công, thổ địa, gia tiên để mọi việc sửa chữa được thuận lợi. Những người có tuổi xấu phạm vào Kim Lâu và Hoàng ốc, tam tai  thì không nên sửa chữa nhà cửa.

Văn khấn

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi cúng đọc bài văn khấn xin thổ công thổ địa sửa chữa nhà xong người cúng cần phải tự tay đốt vàng mã, rắc muối, gạo khắp khu vực đất nhà mình Tuy nhiên quý chủ đầu tư cần giữ lại 1 hũ gạo 1 hũ muối và nước cất thật kỹ ( tốt nhất là cất ở bếp nơi có thần táo quân ngự trị) để cho việc nhập trạch sau này.

Sau khi cúng xong người cúng sẽ tự tay tháo dỡ rồi mới cho thợ vào làm công việ của họ. Nếu khu vực bàn thờ cũng là nơi phải sửa chữa bạn cần phải xin các cụ, xin gia tiên và thần linh di chuyển ban thờ nhà mình đến nói an toàn, sạch sẽ, khi đã làm xong công việc bạn muốn lên nhà mới cũng phải làm lễ lên nhập trách, lên nhà mới, đưa chuyển bàn thờ về nhà mới.

Nếu bạn đang cần sửa nhà ở, chung cư, biệt thự, cổng nhà đang thắc mặc không biết sắp mâm cơm cúng thể nào thì có thể sắp mâm cơm cúng như bên trên :

Bài văn khấn lễ tạ sửa nhà

Sau khi sửa nhà xong gia chủ cũng cần phải làm một cái lễ nho nhỏ tạ thần linh, cảm ơn quý thần linh đã che trở, phù hộ khi sửa nhà. Mâm hoa quả sắm như trên.

KÍNH LỄ TẠ ĐẤT NHÀ MỚI SAU KHI LÀM NHÀ

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

Bài viết được Copsolution sưu tầm với nhiều nguồn khác nhau hy vọng sẽ giúp quý độc giá có nhiều tài liệu hữu ích trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên cũng như việc thờ cúng trong xây dựng, sửa chữa nhà cửa.